Nguyên nhân gạch lát nền bị phồng là gì? Biện pháp khắc phục ra sao?

22/01/2018

Sử dụng gạch lát nền để trang trí bảo đảm tính thẩm mỹ và hiệu quả sử dụng lâu dài đã trở thành một khâu thi công cơ bản trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên nếu không nắm rõ các kĩ thuật cũng như thông tin cần thiết về loại gạch sử dụng thì rất dễ gặp phải những “sự cố” trong khi thi công hoặc trong quá trình sử dụng. Một trong những hiện tượng thường xuất hiện ở một số gia đình đó là gạch lát nền bị phồng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu? Cách khắc phục như nào? Hãy cùng Big House cập nhật thông tin ngay nhé!

Nguyên nhân của hiện tượng gạch lát nền bị phồng là gì?

gạch lát nền bị phồng

Hình ảnh gạch lát nền bị phồng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, nhưng đa phần đều mắc phải một trong những lỗi sau:

Khoảng cách giữa các viên gạch quá gần nhau dưới tác động của thời tiết nóng – lạnh dẫn đến hiện tượng giãn – nở làm cho gạch bị phồng ở những nơi sát chân tường hoặc giữa căn phòng.

Quy trình lát gạch không đúng kĩ thuật lớp vữa xi măng dưới viên gạch không đồng đều tạo ra những chỗ trống dưới lớp gạch, biểu hiện trước khi gạch bị phồng lên là bạn dùng tay gõ lên mặt gạch sẽ xuất hiên những tiếng kêu lớn, khác với những viên gạch thông thường.

Trong quá trình thi công gạch lát không được tưới hoặc ngâm nước. Hay trong một số trường hợp vữa dùng để lát nền quá khô dẫn đến khi lát ngấm hết nước của gạch và lớp keo dán dẫn đến gạch bị bung ra.

Trong quá trình dán gạch, thợ không trộn vữa theo đúng tỉ lệ, dẫn đến chất lượng vữa không tốt, không đủ chất kết dính.

Cách khắc phục gạch lát nền bị phồng là gì?

Trước khi thi công

Để phòng tránh hiện tượng này ngay từ lúc trước khi thi công bạn nên chú ý đến 2 yếu tố cơ bản dưới đây:

Một là, đặc biệt chú ý đến kĩ thuật lát gạch khi sử dụng vữa xi măng: chất lượng vữa phải đảm bảo khả năng chịu lực lớn, lượng vữa đủ nước để tạo chất kết dính. Các khe mạch cần có khoảng cách nhất định để các viên gạch có thể co – giãn.

gạch lát nền bị phồng 1

Hình ảnh minh họa sửa chữa gạch bị phồng

Hai là, nên sử dụng keo dán gạch để hạn chế tới mức tối đa sự cố gạch lát nền bị phồng bởi đây được coi là giải pháp an toàn và phổ biến hiện nay. Cách thi công cũng khá đơn giản bạn chỉ cần sử dụng bay có răng cưa để dán gạch giúp cho keo được phủ kín và đồng đều lên mặt sau của viên gạch, cách này cũng giảm được các sự cố liên quan đến gãy vỡ ở các góc cạnh của gạch. Lớp keo này hoàn toàn đảm bảo độ bám dính tốt và độ bền cao.

Ba là, chọn những loại gạch có chất lượng tốt, hoặc đảm bảo nhất để hiệu quả sử dụng được lâu dài.

Sau khi thi công

Sau khi sử dụng gạch lát nền bị phồng thì bạn hãy áp dụng cách sau:

Bước 1: Dùng thước đo, xác định vị trí, diện tích gạch bị phồng.

Bước 2: dùng mày cắt gạch cắt những viên gạch bị phồng theo đường mạch của gạch.

Bước 3: Đục toàn bộ vị trí dưới nền xi măng khu vực gạch bị phồng, xuống nền vữa khoảng 3 – 5 cm.

gạch lát nền bọ phồng 3

Bước 4: Trộng vữa mác 50, cán nền bằng phẳng.

Bước 5: Đổ nước vào xi măng sao cho vừa đủ độ đặc, đổ xuống nền vữa lát gạch, lát gạch xong lau toàn bộ mặt gạch sạch tiến hành miết xi măng trắng vào mạch là xong.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiện tượng gạch lát nền bị phồng. Nếu còn bất cứ băn khoăn, thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0981727199  để được tư vấn miễn phí.

ĐẠI LÝ BIG HOUSE
Hotline: 0981.243.499

Ý kiến bạn đọc
đăng ký tư vấn