Gạch xây không nung là gì? Có ưu điểm gì? Cấu tạo như thế nào?

05/05/2018

Cuộc sống ngày càng phát triển, các công trình xây dựng đã và đang mọc lên hàng ngày, hàng giờ đem đến những công trình kiến trúc đồ sộ, nguy nga và bền vững, đảm bảo cho quá trình sử dụng lâu dài. Hiện nay nhiều dòng gạch với chất lượng cao đã ra đời, phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Một trong những loại gạch được người tiêu dùng ưa thích lựa chọn đó là dòng gạch xây không nung. Vậy gạch không nung là gì?  Dòng gạch này được cấu tạo như thế nào? Ưu điểm là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Gạch không nung là gì?

Bên cạnh những dòng gạch xây nhà thông thường khác trên thị trường, thì một dòng gạch đang được nhiều khách hàng lựa chọn cho xây dựng căn hộ, cũng như được các công trình lớn sử dụng đó là gạch xây không nung.

Về mặt lý thuyết: Gạch không nung là các loại gạch xây, gạch ốp lát… được tạo hình và đóng rắn đạt các tiêu chuẩn chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước… mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguồn năng lượng khác.

Cấu tạo gạch không nung

Gạch không nung được cấu tạo chủ yếu từ các nhiên liệu là cát, xi măng, đá mịn,… sử dụng các phương pháp sản xuất truyền thống là đóng răn phơi khô tự nhiên hoặc sử dụng công nghệ kĩ thuật máy móc hiện đại để sấy khô. Gạch không nung được phân thành nhiều loại dựa trên tính chất, ưu điểm và công thức sản xuất ra loại gạch đó.

gạch xây không nung 1Hình ảnh gạch xây không nung thành phẩm, xếp theo lô.

Dựa trên những ưu điểm và phương pháp sinh nhật, gạch xây không nung được chia thành 3 loại chính: Gạch không nung tự nhiên và gạch papanh, gạch không nung xi măng cốt liệu (hay còn gọi là gạch block), gạch không nung bê tông nhẹ hoặc siêu nhẹ.

Ưu điểm gạch xây không nung là gì?

Gạch không nung tự nhiên và gạch papanh

gạch xây không nung 3Gạch không nung tự nhiên, papanh.

Đây là loại gạch được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu chính là vôi, xi măng và xỉ than. Dòng gạch này hiện nay đa số vẫn được sản xuất theo phương thức truyền thống, đó là đóng khuôn bằng tay hoặc các loại máy thô sơ, cho nên trong quá trình sản xuất nhiều viên gạch bị lỗi. Dòng gạch này chủ yếu được sử dụng để lát vỉa hè hoặc những nơi công cộng vì khả năng chịu lực còn hạn chế so với các dòng gạch khác và giá thành rẻ phù hợp với việc thiết kế ở những nơi có diện tích rộng để giảm chi phí.

Gạch không nung xi măng cốt liệu (gạch block)

Dòng gạch này được cấu tạo chủ yếu từ xi măng, mạt đá sạch, cát đen, cát vàng, phế thải công nghiệp. Đây là dòng gạch có khả năng chịu lực tốt, nhất trong tất cả các loại gạch xây không nung.

Hình ảnh gạch không nung, gạch block.

Đây là dòng gạch được nhà nước khuyến khích sử dụng do đảm bảo tiêu chuẩn chống chịu của vật liêu xây dựng của các công trình, nhất là đối với các công trình kiên cố của quốc gia. Hơn hết dòng gạch này còn sử dụng các phế thải công nghiệp để sản xuất nên góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế được nguồn rác thải.

 

Gạch không nung xi măng cốt liệu còn có ưu điểm vượt trội đó là khả năng chống ẩm, chống nước cao, chống chọi được với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo độ bền, thời gian sử dụng cho công trình.

Gạch không nung bê tông nhẹ hoặc siêu nhẹ

Gạch bê tông nhẹ hay siêu nhẹ đều được cấu tạo từ nguồn nguyên liệu là xi măng, cát mịn, tro, hỗn hợp tạo bọt.

Gạch không nung siêu nhẹ.

Dòng gạch này sử dụng hoàn toàn máy móc để sản xuất nên các sản phẩm luôn có tính đồng nhất, hạn chế tối đa được các sản phẩm bị lỗi. Ưu điểm vượt trội của dòng gạch bê tông nhẹ là trọng lượng của nó rất nhẹ, có thể nổi trên mặt nước, đây là điểm khác biệt lớn nhất của nó so với các dòng gạch khác. Gạch có khả năng cách âm, cách nhiệt rất tốt, ấm về mùa đông và mát về mùa hè nên được các gia đình rất ưa thích khi sử dụng làm vật liệu xây dựng nhà cửa.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng dòng gạch xây không nung này. Để có thể xem thêm nhiều mẫu gạch cũng như tư vấn trực tiếp mời bạn đến với showroom Big House tại địa chỉ số 97 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy hoặc liên hệ tổng đài: 0983.540.288.

 

gạch xây không nung 2Nhà sử dụng gạch không nung, bền đẹp, vững chắc.

 

ĐẠI LÝ BIG HOUSE
Hotline: 0981.243.499

Ý kiến bạn đọc
đăng ký tư vấn